Tác dụng của Resveratrol – hoạt chất thiên nhiên trong dầu lạc nguyên chất

resveratrol-picture

Tác dụng của Resveratrol

Dầu lạc nguyên chất có hàm lượng cao chất chống oxy hóa Resveratrol, một loại chất thuộc nhóm Polyphenol từ thực vật, có nhiều trong vỏ quả nho đỏ, đậu phộng và các loại quả mọng. Là một trong những hoạt chất thiên nhiên có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, Resveratrol là một thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm chức năng chống oxy hóa. Ở Mỹ, resveratrol được chiết xuất từ cây Hà thủ ô từ Nhật và Trung Quốc. Một số loại resveratrol khác được làm từ rượu vang đỏ hoặc chiết xuất nho đỏ.

nho

Còn ở Việt Nam chúng ta, Resveratrol được nhắc đến rất nhiều trong củ lạc – dầu lạc nguyên chất.

Dầu lạc nguyên chất TV

Dầu lạc nguyên chất TV

Nhưng đã có mấy ai trong chúng ra hiểu được những tác dụng của hoạt chất này, hôm nay dầu lạc TV chia sẻ bài viết này để mọi người cùng khám phá những công dụng của Resveratrol nói riêng và các loại thực phẩm chứa nhiều Resveratrol nói chung.

Câu chuyện bắt đầu khi các nước phương Tây bùng nổ bệnh tim mạch vào những năm đầu của thập niên 60.

Các nhà khoa học đã chạy đua cùng các nghiên cứu và phát hiện ra một nghịch lý – được gọi là “Nghịch lý Pháp” rằng, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch của người Pháp chỉ bằng 1/3 người Mỹ, trong khi họ có chế độ ăn nhiều chất béo và đường như nhau. Mãi đến năm 1992, trường Đại học Cornell Mỹ mới khám phá ra rằng Resveratrol trong rượu vang đỏ, thứ thức uống người Pháp hay dùng sau bữa ăn, chính là câu trả lời thỏa đáng nhất.

Bạn biết không, vang đỏ tốt hơn vang trắng đấy! Vì trong vỏ quả nho chứa lượng lớn Resveratrol, nhưng quá trình sản xuất rượu vang trắng lại không bao gồm vỏ nho. Được mệnh danh là “chìa khóa vàng” của “Nghịch lý Pháp”, Resveratrol mang trong mình rất nhiều công dụng chăm sóc sức khỏe.

Resveratrol – “Thuốc bổ cho tim mạch”

Resveratrol là hợp chất nhiều phenol (Polyphenol) có khả năng kháng oxy hóa mạnh, ngăn chặn hiện tượng tích tụ Cholesterol thông qua việc giảm oxy hóa các lipoprotein mật độ thấp (LDL). Viện Y học của Đại học Quốc lập Đài Loan vào năm 2000 đã chứng minh Resveratrol có thể bảo vệ tim – http://cardiovascres.oxfordjournals.org/cgi/reprint/47/3/549.pdf

Bên cạnh đó, Resveratrol còn được chứng minh có khả năng thúc đẩy giải phóng NO kháng tụ máu, đây chính là nhân tố quan trọng giảm chứng nhồi máu cơ tim. Kết quả đã được báo cáo trong nghiên cứu của Reiji Hattori, giáo sư thuộc Trung tâm Khoa học Công nghệ trường Đại học Kyushu Nhật Bản –http://ajpheart.physiology.org/content/282/6/H1988

Trợ thủ đắc lực trong việc hỗ trợ và phòng ngừa khối u

Resveratrol có khả năng chọn lọc và tiêu diệt các tế bào ung thư, làm tăng hoạt tính và số lượng tế bào NK, điều tiết miễn dịch, đạt đến hiệu quả phòng chống ung thư. Cho đến cuối tháng 6/2009, đã có đến 15000 bài luận văn nghiên cứu vấn đề liên quan đến khả năng kháng khối u của Resveratrol được đăng tải. Trong đó nổi trội là nghiên cứu của Mrs.Meishiang Jang, Quản lý Viện Nghiên cứu Astellas Hoa Kỳ, cùng nhóm của cô về tác dụng kháng khối u của Resveratrol trong ba giai đoạn phát triển của khối u – http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8985016

Resveratrol – Bí quyết chống lão hóa kéo dài tuổi thọ

Vào thập niên 30 của thế kỷ trước, có một học giả người Pháp đã chú ý đến việc so sánh khu vực sản xuất nhiều rượu vang và khu vực không sản xuất rượu vang, ông nhận thấy rằng tỷ lệ người cao tuổi ở khu vực sản xuất rượu vang nhiều hơn ở vùng không sản xuất. Đồng thời các nhà nghiên cứu phát hiện ra hoạt chất có trong rượu vang đỏ mang tác dụng chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ và giúp tăng cường trí nhớ là nhờ Resveratrol. Nhà thần kinh học người Đức Veronica Witta cho biết: “Những phát hiện lâm sàn của chúng tôi cho thấy sự tiêu thụ Resveratrol thường xuyên ở người cao tuổi có tác dụng trong việc bảo vệ chức năng nhận thức”.

Gốc tự do sẽ tấn công vào các phân tử quan trọng của tế bào trong cơ thể, nếu tích tụ trong thời gian dài sẽ làm tăng tiến trình lão hóa. Bằng khả năng chống oxy hóa mạnh, Resveratrol tiến hành trung hòa các gốc tự do, thông qua việc kích hoạt các nhân tố điều tiết emzyme telomerase làm chậm tốc độ rút ngắn các telomere và phát huy tác dụng làm chậm lão hóa.

Những công dụng tuyệt vời của Resveratrol – hoạt chất thiên nhiên có nhiều trong củ lạc – dầu lạc nguyên chất:

– Ngăn ngừa quá trình oxy hóa chất béo xấu LDL, giảm viêm và khiến các tiểu cầu không có khả năng hình thành các cục máu đông gây nhồi máu cơ tim.

– Hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư và kích hoạt quá trình chết tế bào ung thư theo chương trình (apoptosis).

– Bảo vệ các tế bào thần kinh, chặn lại sự tích tụ mảng bám beta-amyloid có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

– Ngăn ngừa tình trạng kháng insulin – nguyên nhân của căn bệnh đái tháo đường, giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 hạ đường huyết hiệu quả.

– Nghiên cứu trên động vật còn cho thấy, Resveratrol giúp làm tăng tuổi thọ. Cụ thể, những con chuột sử dụng Resveratrol trong mỗi bữa ăn đã giúp chúng sống lâu hơn so với những con chuột bình thường.

 

One Comment
  1. Nguyễn Huy Hiệu

    Gía bao nhiều 1 chai dầu vậy bác?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

 
CHAT FACEBOOK